5 สัญญาณ อาการแพ้แชมพู เช็คให้ชัวร์ก่อนเลือกใช้!!
5 สัญญาณ อาการแพ้แชมพู เช็คให้ชัวร์ก่อนเลือกใช้!!

5 สัญญาณ อาการแพ้แชมพู เช็คให้ชัวร์ก่อนเลือกใช้!!

ปัจจุบันนี้มีแชมพูหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายสูตร ออกมาให้เราเลือกใช้กันมากมาย จนแทบจะเลือกซื้อไม่ถูกกันเลยทีเดียว สาวๆ แบบเราก็อยากเลือกใช้ยี่ห้อที่ชอบ ใช้แล้วผมนุ่มสลวย สุขภาพดี ยิ่งมีกลิ่นหอมๆ และผมมีวอลลุ่ม ไม่ชี้ฟูด้วยแล้วเนี่ย โดนใจสุดๆ ไปเลยละ แต่ว่าบางครั้งแชมพูตัวที่เราชอบ พอใช้แล้วดันมีอาการแปลกๆ นี่สิ ไม่ว่าจะเป็นอาการแสบหนังศีรษะ คันยิบๆ หรือบางครั้งถึงกับมีสิวขึ้นที่ไรผม หากใครไม่รู้ก็อาจใช้ต่อเพราะคิดว่าแชมพูไม่ใช่สาเหตุ หรือเพราะเสียดายเงิน แต่สาวๆ รู้ไหมคะ อาการเหล่านี้น่ากลัวกว่าที่คิดมากเลยนะ!!

แชมพูก็เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคืองจนกลายเป็นอาการแพ้แชมพูได้ เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ในแชมพูบางชนิด มีส่วนทำให้หนังศีรษะสูญเสียกรดธรรมชาติที่ทำหน้าที่ปกป้องผิว จึงทำให้หนังศีรษะแห้งและระคายเคืองได้ โดยแต่ละคนจะมีอาการไม่เหมือนกันค่ะ อาการแพ้เบื้องต้นที่เราสังเกตเห็นได้มีอะไรบ้าง และมีวิธีรับมืออย่างไร ไปดูกันเลยคร่า

1. อาการแพ้แชมพู : แสบหนังศีรษะและมีรอยแดง

แสบหนังศีรษะและมีรอยแดง

ใครที่เพิ่งไปจัดแชมพูออกใหม่หรือแบรนด์ใหม่มานั้น หากใช้แล้วรู้สึกแสบๆ คันๆ ตรงหนังศีรษะตั้งแต่ครั้งแรกๆ ที่ใช้ ทั้งๆ ที่เราไม่ได้มีแผลบนหนังศีรษะ ขอบอกเลยว่าอาการนี้เป็นอาการของคนแพ้แชมพูค่ะ เพราะแชมพูนั้นอาจมีสารเคมีบางชนิดที่ทำให้หนังศีรษะระคายเคืองจนอักเสบ และกลายเป็นรอยแดงตรงผิวบริเวณโดยรอบ รวมทั้งบางคนอาจมีอาการแสบด้วย

2. อาการแพ้แชมพู : ผดผื่น คัน

ผดผื่น-คัน

สำหรับบางคนที่ใช้แล้วรู้สึกคันและมีผดผื่นขึ้นตรงจุดที่โดนแชมพูและบริเวณโดยรอบนั้น อาจเกิดจากอาการแพ้แชมพูได้เช่นกันค่ะ เพราะแชมพูบางชนิดมีสาร SLS (สารลดแรงตึงผิว) และพาราเบน (สารกันเสียในเครื่องสำอาง) ซึ่งสาร SLS อาจเข้าไปทำลายความชุ่มชื้นของเส้นผมเรา ส่วนพาราเบนนั้นจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ค่ะ โดยบางคนอาจมีผื่นขึ้นตามลำคอหรือหลัง ถ้าเกิดอาการแบบนี้แล้วละก็ ห้ามเกาเชียวนะคะ เพราะเดี๋ยวผื่นจะยิ่งลามขยายวงกว้างขึ้น

3. อาการแพ้แชมพู : สิวอุดตัน สิวผด

สิวอุดตัน-สิวผด

แชมพูที่เราใช้กันอยู่ทุกวันอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้เช่นกันนะคะ ซึ่งมักจะเกิดบริเวณหน้าผาก ไรผม และขากรรไกร โดยเฉพาะสิวผดหรือสิวอุดตัน เพราะในแชมพูจะมีสารซิลิโคนผสมอยู่เพื่อช่วยเคลือบเส้นผมให้นุ่มลื่นเงางาม แต่ซิลิโคนก็เป็นสาเหตุหลักๆ ของสิวอุดตันเลยละค่ะ ซึ่งสิวนี้อาจไม่ได้เกิดทันทีที่ใช้แชมพู แต่สารซิลิโคนในแชมพูอาจสะสมและตกค้างตามรูขุมขน เกิดอาการแพ้แชมพู พอรู้ตัวอีกทีก็เลยเป็นสิวซะแล้ว

5. อาการแพ้แชมพู : ผมร่วง

ผมร่วง

มาถึงอาการที่พวกเราทุกคนต่างเกรงกลัวและไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง นั่นก็คืออาการผมร่วงค่ะ แชมพูนี่ละหนึ่งในตัวการทำผมร่วงเลย เพราะแชมพูบางชนิดมีซิลิโคนผสมอยู่ พอใช้แล้วทำให้ซิลิโคนตกค้างบริเวณโคนผม ซึ่งจะอุดตันและทำให้ผมร่วง นอกจากนั้น ผมร่วงยังสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ด้วย เช่น แพ้อาหาร นอนดึก หรือพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการสระผมตอนกลางคืน สระแล้วไม่เป่าผมให้แห้ง หรือรวบผมตึงบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม หากใครใช้แชมพูตัวไหนแล้วผมร่วงหนักกว่าเดิม หรือจากที่ไม่เคยร่วงก็ดันมาร่วง ขอแนะนำให้หยุดใช้ก่อนนะคะ

ถ้าแพ้แชมพูแล้ว…ควรทำอย่างไร?

ใครที่มีอาการเหล่านี้ เบื้องต้นขอแนะนำให้หยุดใช้แชมพูที่กำลังใช้อยู่เลยค่ะ แล้วรอดูอาการประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ว่าดีขึ้นหรือไม่ หากในระหว่างที่เราหยุดใช้แชมพู อาการเหล่านั้นดีขึ้นและไม่กลับมาเป็นอีก ก็เป็นไปได้ว่าอาการแพ้เกิดจากแชมพูที่เราใช้นะคะ ขอให้ลองหันไปใช้แชมพูตัวอื่นแทนค่ะ ส่วนคนที่แพ้ง่ายอาจลองหันไปใช้แชมพูเด็กแทนก็ได้ค่ะ เพราะเป็นสูตรที่อ่อนโยนและไม่ระคายเคืองต่อเส้นผมและหนังศีรษะของเรา แต่ทั้งนี้แล้ว หากใครมีอาการแพ้เหล่านี้ ก็อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าเป็นการแพ้แชมพูนะคะ เพราะว่ายังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดจากทางการแพทย์ มันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ผิวเราระคายเคือง เกิดสิว ผดผื่น ผมร่วง ได้เช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน อาหาร ฝุ่นละออง การนอนดึก ทางที่ดีลองสังเกตดูนะคะว่าเราได้ทำอะไรผิดแปลกไปจากปกติหรือเปล่า

ทั้งนี้ ถ้าหันมาใช้แชมพูสูตรออแกนิก หรือแชมพูที่ใช้ส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติจะดีที่สุดนะคะ จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีส่วนผสมเป็นสารเคมีตัวที่เราแพ้หรือไม่ หรือจะมีสารระคายเคืองเข้มข้นเป็นส่วนผสมรึเปล่า เพราะจริงๆ แล้วการไม่ใช้สารเคมีคือดีที่สุดค่ะ

แชมพูแก้ผมร่วง

เป็นยังไงกันบ้างคะกับอาการแพ้แชมพู เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามนะคะ เพราะอาจส่งผลระยะยาวกับเรา และหากยิ่งปล่อยทิ้งไว้ก็จะยิ่งบานปลาย ทำให้แก้ไขได้ยากขึ้นค่ะ เพราะฉะนั้นการหลีกเลี่ยงสารเคมีจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผมของเราค่ะ และส่วนผสมจากธรรมชาตินี่แหละที่ไม่ทำร้ายและเป็นมิตรกับเราที่สุด เราขอแนะนำแชมพูและเซรั่ม AloEx ผลิตภัณฑ์สกัดจากธรรมชาติที่ปราศจากสาร SLS ซิลิโคน และพาราเบน ที่จะช่วยดูแลและฟื้นฟูเส้นผมให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง ลดอาการผมร่วง แค่นี้ก็หายห่วงเรื่องอาการแพ้แชมพูได้เลยคร่า

แชมพู AloEx ช่วยดูแลและฟื้นฟูเส้นผมให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง ลดอาการผมร่วง อีกด้วยนะคะ และมั่นใจเรื่องความอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ใช้แล้วปลอดภัยต่อเส้นผม หนังศีรษะมากๆ ค่ะ

สิวกรอบหน้า และสิวที่หลัง หลังสระผม มันมาได้ไง
95% ผมร่วงน้อยลง

ผลิตภัณฑ์ลดผมขาดร่วง ใช้ดูแลจากภายนอก

  • แชมพูลดผมขาดร่วง AloEx มี 2 สูตรให้เลือกใช้ Original Shampoo สำหรับผมมัน และ Black Shampoo สำหรับผมแห้งเสียจากสารเคมีและความร้อน ช่วยทำความสะอาด ดีท็อกซ์สิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด ปราศจาก SLS, Silicone, Alcohol, Paraben ไม่แต่งสีและไม่แต่งกลิ่น

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง