เคมีบำบัดแล้วทำไมต้องผมร่วง
เคมีบำบัดแล้วทำไมต้องผมร่วง

เคมีบำบัดแล้วทำไมต้องผมร่วง?

เส้นผมบนหนังศีรษะของคนเราจะมีการหลุดร่วงเป็นประจำทุกวัน ซึ่งสาเหตุของการผมร่วงมีหลายอย่าง เช่น จากกรรมพันธุ์ ความเครียด หรือจากการรักษาทางการแพทย์ และอีกหนึ่งสาเหตุหลักของอาการผมร่วงจากการรักษาทางการแพทย์ก็คือการทำเคมีบำบัด

 

การรักษามะเร็งด้วยเคมีบำบัด (Chemotherapy) เป็นวิธีการรักษาโรคมะเร็งที่แพร่หลาย แต่ในการรักษาดังกล่าวก่อให้เกิดผลค้างเคียงตามมา ซึ่งก็คือ อาการผมร่วงอย่างฉับพลัน เนื่องจาก ยาที่ใช้ในการรักษามีจะเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็ง และด้วยคุณสมบัติในการทำลายเซลล์ดังกล่าว เซลล์รากผมจึงถูกทำลายด้วยเช่นกัน เส้นผมจึงร่วงในเวลาอันรวดเร็ว อาการผมร่วงที่เกิดจากการทำเคมีบำบัดนี้ เรียกว่า ภาวะผมร่วงในระยะเจริญเติบโต หรือ Anagen Effluvium

ภาวะผมร่วงในระยะเจริญเติบโต จะเกิดขึ้นหลังจากได้รับเคมีบำบัดไปแล้ว 1 – 2 สัปดาห์ และจะเห็นผลชัดเมื่อเวลาผ่านไป 1-2 เดือน โดยเริ่มจากการที่เซลล์รากผมแบ่งตัวเร็วผิดปกติ ทำให้ผมยาวขึ้นวันละ 0.4 มิลลิเมตร (จากปกติจะอยู่ที่วันละ 0.33 มิลลิเมตร) จนถึงระยะหนึ่ง หลังจากนั้นรากผมจะค่อยๆหยุดสร้างเซลล์ผม เส้นผมค่อยๆ บางลง ผมงอกช้าลง จนรากผมฝ่อลงในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ภาวะผมร่วงในระยะเจริญเติบโตจะค่อยๆ หายไปและกลับเข้าสู่ภาวะปกติหลังจากการรักษาเสร็จสิ้น แต่เส้นผมจะงอกตามปกติหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสภาพหนังศีรษะและจำนวนรากผมที่หลงเหลืออยู่ นอกจากนี้ สภาพเส้นผมอาจจะไม่เหมือนเดิม เช่น จากเดิมที่เคยเป็นคนผมเหยียดตรง เส้นผมที่งอกใหม่อาจมีความหยิก หรือมีสีผมที่เปลี่ยนไป เป็นต้น

 

โดยปกติแล้ว แพทย์จะใช้ยาที่มีส่วนผสมของ Monoxidil 5% ให้ผู้ป่วยใช้เพื่อบรรเทาอาการตลอดช่วงระยะการรักษา ซึ่งยาดังกล่าวจะสามารถช่วยลดระยะเวลาผมร่วงให้สั้นลง 50 วัน อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่เตรียมตัวเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัดสามารถเตรียมพร้อมสุขภาพหนังศีรษะให้พร้อมเพื่อบรรเทาความรุนแรงหรือป้องกันอาการผมร่วงได้ โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงให้ต่อมรากผมแข็งแรง หนังศีรษะชุ่มชื้น และดูดพิษความร้อนที่เกิดจากการรักษา ตั้งแต่ก่อน ระหว่างและหลังรับการรักษา หนังศีรษะจึงคงความชุ่มชื้น ไม่ร้อนแห้ง รากผมแข็งแรง เส้นผมจึงไม่หลุดร่วง

แต่ผู้ป่วยถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อฟื้นฟูเส้นผมตัวไหนดี เราขอแนะนำแชมพูและเซรั่มจาก AloEx ที่มีส่วนผสมของสารสกัดสมุนไพรธรรมชาติ จะช่วยป้องกันและดูดซับพิษร้อนจากการรักษาด้วยเคมีบำบัด อีกทั้งยังช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรงตลอดการรักษา กระตั้นการไหลเวียนของเลือดให้สามารถนำสารอาหารไปเลี้ยงรากผมได้อย่างเพียงพอ จึงช่วยป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมได้

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง