มัดรวมทุกข้อควรรู้เกี่ยวกับ เคราติน เคล็ดลับผมหนานุ่มสำหรับทุกคน
มัดรวมทุกข้อควรรู้เกี่ยวกับ เคราติน เคล็ดลับผมหนานุ่มสำหรับทุกคน

มัดรวมทุกข้อควรรู้เกี่ยวกับ เคราติน เคล็ดลับผมหนานุ่มสำหรับทุกคน

เคราติน คำนี้คนรักผมคนไหนก็รู้จัก! เพราะทุกโปรดักเพื่อผมสวยส่วนใหญ่ในท้องตลาดมักมีเคราตินเป็นส่วนประกอบสำคัญเสมอ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าเคราตินมีประโยชน์ต่อผมสารพัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องช่วยให้ผมหนานุ่ม ชุ่มชื้น เงางาม เรียบสลวยมีน้ำหนัก ดูมีชีวิตชีวาสุขภาพดีสุดๆ

แต่ก่อนที่เราจะล้วงลึกว่าจริงๆ แล้วเคราตินคืออะไร? ทำไมเคราตินถึงดีต่อเส้นผมขนาดนี้? แล้วเราจะเพิ่มเคราตินให้เส้นผมได้อย่างไรบ้าง? เรามารู้จักโครงสร้างของเส้นผมซึ่งเป็นตัวเอกของเรากันก่อนค่ะ!

แต่ก่อนที่เราจะล้วงลึกว่าจริงๆ แล้วเคราตินคืออะไร? ทำไมเคราตินถึงดีต่อเส้นผมขนาดนี้? แล้วเราจะเพิ่มเคราตินให้เส้นผมได้อย่างไรบ้าง? เรามารู้จักโครงสร้างของเส้นผมซึ่งเป็นตัวเอกของเรากันก่อนค่ะ!

เส้นผม คือ เซลล์ที่ตายแล้ว ไม่มีชีวิต ไม่มีความรู้สึก มีโครงสร้างภายในต่างกัน ทำให้ลักษณะภายนอกของเส้นผมแต่ละคนแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น สี ผมตรง ผมหยักศก ผมเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เป็นต้น ถ้าน้ำเส้นผมมาตัดขวางและขยายภาพดู จะเห็นว่าผมประกอบด้วย 3 ชั้น คือ

– ผิวนอก (Cuticle)

เป็นส่วนที่อยู่ด้านนอกสุด ไม่มีสี ทำหน้าที่ป้องกันสิ่งสกปรกด้านนอกเข้าไปทลายผมชั้นใน และช่วยป้องกันเส้นผมไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ผมส่วนผิวนอกมีอยู่ประมาณ 10% ของเส้นผมทั้งหมด และจะเสียหายได้เพราะหวีผมผิดวิธี โดนความร้อน รวมไปถึงทำเคมี เมื่อผิวนอกของเส้นผมเสียหาย ก็จะทำให้ผมแห้ง ฟู แตก บางและขาดร่วงในที่สุด

– เนื้อชั้นนอก (Cortex)

เป็นแหล่งรวมของเม็ดสี เนื้อชั้นนอกของเส้นผมจึงเป็นตัวกำหนดสีของเส้นผม เท่านั้นไม่พอยังเป็นที่อยู่ของโปรตีน เคราติน และเส้นใยโปรตีน จึงเป็นส่วนชี้ชะตาว่าเส้นผมเราจะนิ่ม หรือยืดหยุ่นแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนสารอาหารที่หล่อเลี้ยงอยู่ตรงส่วนนี้

– เนื้อชั้นใน (Medulla)

เป็นแกนผมส่วนที่ไม่ได้มีบทบาทสำคัญอะไรนัก เกิดจากโปรตีนและไขมัน ส่วนมากจะพบในคนที่เส้นผมแข็งแรง ส่วนคนที่ผมเส้นเล็กมักไม่มีแกนผม

เคราติน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างสำคัญของผิวหนัง เล็บ ขน และเส้นผมของมนุษย์ สำหรับเคราตินในเส้นผมจะอยู่ในชั้น Cortex ซึ่งเป็นชั้นที่มีความหนาที่สุด และเป็นโครงสร้างหลักของเส้นผม โดยมี เคราติน เป็นส่วนประกอบหลักถึง 90% ในลักษณะที่เรียงตัวเหมือนเกล็ดปลา (แบบที่เห็นกันบ่อยๆ ในโฆษณาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม) และทำหน้าที่ควบคุมสารต่างๆ ที่เข้าสู่เซลล์เส้นผม

เมื่อเคราตินในเส้นผมเสียหาย จะทำให้เกล็ดผมเปิด ผมจึงดูแห้งเสีย เปราะบาง ขาดง่าย ไร้น้ำหนัก ชี้ฟู ไม่ทิ้งตัว เพราะการที่เคราตินเสียหาย ทำให้เส้นผมไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ ซึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้เคราตินเสียหาย ได้แก่ การโดนความร้อน ยืดผม ดัดผม และทำเคมีอื่นๆ

นอกจากปัจจัยภายนอกแล้ว ยังมีปัจจัยภายในที่ทำให้เส้นผมมีเคราตินไม่เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม หรือการทานโปรตีนน้อยจนร่างกายไม่มีสารอาหารเพียงพอไปเลี้ยงเส้นผม ซึ่งปัจจัยนี้นอกจากจะทำให้เส้นผมดูแห้งเสียไร้ชีวิตชีวาแล้ว ยังเป็นสาเหตุของผมหลุดร่วง รากผมไม่แข็งแรง จนกลายเป็นคนศีรษะบางได้ด้วยนะคะ

ทรีตเมนต์เคราติน เป็นทางเลือกคืนชีวิตให้เส้นผมนุ่มสลวยที่นิยมสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำเคราตินทรีตเมนต์ที่ร้าน หรือการซื้อผลิตภัณฑ์ทรีตเมนต์ผมที่มีส่วนผสมของเคราตินมาทำเองที่บ้าน ก็ล้วนเป็นการช่วยเติมโปรตีนคืนสู่เส้นผม ให้ผมมีน้ำหนัก นุ่มหนา เงางามได้เหมือนกันค่ะ (จะต่างกันที่ราคาและคุณภาพซะส่วนใหญ่) นอกจากนี้การทำทรีตเมนต์เคราตินยังสามารถใช้แทนการยืดผมได้ด้วยนะคะ การทำทรีตเมนต์เคราตินจึงเหมาะกับคนที่อยากมีผมเรียบตรง แต่ไม่อยากให้ผมลีบแบนเหมือนยืดผมถาวร

คนที่อยากให้เส้นผมอ่อนนุ่ม มีน้ำหนัก หลังการทำทรีตเมนต์เคราตินที่ร้าน ไม่ควรใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ SLS เพราะเป็นสารซักฟอกที่รุนแรงไม่เหมาะกับเส้นผม นอกจากนี้ยังไม่ควรนำน้ำมันมะพร้าวหมักผมหลังทำทรีตเมนต์เคราตินด้วยนะคะ เพราะจะทำให้เคราตินหลุดไวมากขึ้น ส่วนทรีตเมนต์เคราตินจะอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับชนิดเคราตินที่ร้านใช้ แต่คร่าวๆ จะอยู่ได้ประมาณ 6-8 เดือน

การทำทรีตเมนต์เคราติน เป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อผมสวยมีชีวิตชีวาก็จริง แต่จะเน้นแก้ปัญหาเส้นผมจำพวกผมแห้ง ผมแตก ผมชี้ฟูเป็นหลัก แต่สำหรับคนที่เส้นผมขาดเคราตินจนหลุดร่วงแล้ว เราต้องเสริมเคราตินจากในร่างกาย โดยการเพิ่มสารอาหารที่ช่วยเสริมเคราตินเข้าไปในมื้ออาหารแต่ละวันแทน เพราะการเติมเคราตินจากภายนอกนั้นไม่เพียงพอจะแก้ปัญหาผมร่วงได้ค่ะ

สารอาหารที่ช่วยให้เสริมเคราตินให้เส้นผมก็คือ ไบโอติน (Biotin) หรือเรียกอีกชื่อว่า วิตามิน H หรือ วิตามิน B7 เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เส้นผมแข็งแรง สร้างเสริมการทำงานของเคราตินจากภายใน ช่วยให้โครงสร้างของเคราตินแข็งแรง ทำให้เส้นผมแข็งแรงตามแบบตั้งแต่โคนจรดปลาย ปัญหาผมหลุดร่วงจึงลดลงตามไปด้วย

แต่สำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วง การเสริมการทำงานของเคราตินอย่างเดียวมักไม่พอ ร่างกายเรายังต้องการสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากเพื่อช่วยดูแลเส้นผมและหนังศีรษะรอบด้าน ให้เส้นผมและหนังศีรษะแข็งแรง กระตุ้นการงอกใหม่ คืนชีวิตชีวาให้เส้นผมไม่ชี้ฟู แตก เปราะและขาดร่วงง่าย ซึ่ง AloEx Dietary Supplement ก็ตอบโจทย์เรื่องนี้สุดๆ เพราะไม่ได้มีแค่ไบโอตินช่วยเสริมสร้างการทำงานของเคราตินเท่านั้น แต่ยังมีสุดยอดสารสกัดเข้มข้นรวมกว่า 15 อย่าง ในปริมาณที่เหมาะสม อัดแน่นใน 1 แคปซูล

นอกจากจะช่วยเสริมเคราตินในเส้นผมแล้ว AloEx ยังช่วยแก้ปัญหาสารพัดผม

⭐ บำรุงโคนผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง

⭐ ลดผมขาดหลุดร่วง

⭐ กระตุ้นการสร้างผมใหม่

⭐ เสริมสร้างเคราตินในเส้นผม

⭐ ลดสิว ลดอาการอักเสบที่หนังศีรษะ

⭐ ลดผมแห้ง แตกปลาย

⭐ ลดผมหงอก

⭐ ลดรังแค

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง