รู้จัก “ซิลิโคน” ตัวช่วยผมสวยที่ต้องระวัง!!
รู้จัก “ซิลิโคน” ตัวช่วยผมสวยที่ต้องระวัง!!

รู้จัก “ซิลิโคน” ตัวช่วยผมสวยที่ต้องระวัง!!

รู้จัก “ซิลิโคน” ตัวช่วยผมสวยที่ต้องระวัง!!

“ซิลิโคน” ตัวช่วยบำรุงผมให้สวยที่หลายคนเคยได้ยิน และหลายคนยังไม่รู้จัก วันนี้ แอดนำข้อมูลของซิลิโคนมาฝากกันค่ะ ว่าซิลิโคนคืออะไร แล้วมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่า

“ซิลิโคน” คืออะไร

ซิลิโคน (Silicone) สารโพลิเมอร์ ไม่มีสี และโปร่งแสง พบได้ในหลายรูปแบบทั้งแบบเหลว แข็ง แป้งเปียก หรือยาง ซิลิโคนนั้นถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายเลยค่ะ เพราะมีจุดเด่นที่สามารถนำมาพัฒนาให้เหมาะกับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบตามความเหมาะสม อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการเคลือบและปิดพื้นผิวได้ดี ยึดติดกับพื้นผิวสูง ซิลิโคนจึงถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผม เช่น แชมพู ครีมนวดผม และทรีตเมนต์ เป็นต้น

ซิลิโคนช่วยเส้นผมได้อย่างไร

ซิลิโคนนั้นช่วยลดการเสียดสีของเส้นผม ช่วยให้ผมหวีง่าย ไม่พันกัน และด้วยคุณสมบัติที่สามารถเคลือบปิดพื้นผิวได้เป็นอย่างดี ซิลิโคนจึงช่วยเคลือบเส้นผมให้ด้วย ซึ่งการที่ซิลิโคนเข้ามาช่วยเคลือบผมของเรานั้น เส้นผมจะลื่น เงางาม มีน้ำหนัก แลดูสุขภาพดี นอกจากนี้ ซิลิโคนที่เคลือบอยู่จะช่วยปกป้องไม่ให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้นอีกด้วย ในครีมนวดผมจึงมีส่วนผสมของซิลิโคนมากกว่าในแชมพู

ปัญหาเส้นผมที่เกิดได้จากซิลิโคน

ซิลิโคนไม่ใช่สารสำหรับบำรุง ผลลัพธ์ที่ได้จึงจะอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้น เมื่อผ่านไปสักระยะ เส้นผมที่ดูลื่น เงางาม และสุขภาพดี จะแห้ง และขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากซิลิโคนที่เข้าไปเคลือบผมเอาไว้ แม้จะกักเก็บความชุ่มชื้น แต่ในทางกลับกันก็ทำให้เส้นผมไม่ได้รับสารอาหารและความชุ่มชื้นจากภายนอกเช่นกัน

เมื่อใช้ไปนานๆ ซิลิโคนจะสะสมบนเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมดูทื่อ ลีบแบน ไม่มีชีวิตชีวา เพราะหนักซิลิโคน และทำให้หนังศีรษะอุดตัน ความสามารถในการขับของเสียและดูดซึมสารอาหารลดลง เส้นผมจึงเริ่มอ่อนแอและขาดหลุดร่วงในที่สุด ในบางคนอาจมีอาการแพ้ร่วมด้วย เช่น ผื่น ตุ่มแดง เป็นต้น

ผมสวยได้ แม้ไร้ซิลิโคน

แม้ว่าซิลิโคนมีข้อเสีย แต่การจะให้เลิกใช้ครีมนวดผมแล้วใช้เพียงแชมพูอย่างเดียวนั้นถือเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ค่ะ เพราะแชมพูจะทำหน้าที่ทำความสะอาดเป็นหลัก และบำรุงเล็กน้อย ส่วนขั้นตอนบำรุงนั้นจะไปตกที่ครีมนวดผมเต็มๆ ดังนั้น แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่ไม่มีซิลิโคนเพื่อเลี่ยงผลเสียที่จะเกิดขึ้นค่ะ

AloEx Natural Hair Mask ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกแนะนำ เพราะไม่มีซิลิโคน แต่มีสารสกัดธรรมชาติอย่าง Lavender Oil คอยทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม ให้ผมนุ่มลื่น มีวอลลุ่มอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งยังมีสารสกัดจากข้าวเหนียวดำที่ช่วยบำรุงโคนผมให้แข็งแรงอีกด้วยนะคะ

💚 สนใจผลิตภัณฑ์สามารถสั่งซื้อได้ทาง LINE: @AloEx หรือคลิก http://bit.ly/LINEAloExFB

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง