เคราติน เคล็ดลับผมสวยที่สาวๆ ต้องรู้
เคราติน เคล็ดลับผมสวยที่สาวๆ ต้องรู้

เคราติน เคล็ดลับผมสวยที่สาวๆ ต้องรู้

นอกจากผิวหน้า และผิวกายแล้ว เส้นผมก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของร่างกายเราที่สาวๆ ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะสุขภาพผมที่ดีจะช่วยเพิ่มความมั่นใจและเสริมบุคลิกเราให้ดูดีได้ค่ะ ทรีทเม้นท์เคราตินก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สาวๆ เลือกทำเพื่อช่วยบำรุงให้เส้นผมสวยและเงางาม เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ค่อนข้างฮิตเลยค่ะ เพราะมันจะช่วยเพิ่มเคราตินให้กับเส้นผมของเราให้กลับมามีสุขภาพดี แต่หลายคนก็ยังสงสัยใช่มั้ยคะว่าเคราตินคืออะไร เรามาทำความรู้จักกับเคราตินกันดีกว่าค่ะ ว่าคืออะไรและมีบทบาทสำคัญยังไงบ้าง

เคราติน-Keratin-คืออะไรกันนะ

เคราติน (Keratin) คืออะไรกันนะ?

เคราติน (Keratin) เป็นเซลล์ต้นกำเนิดของผิวหนัง เส้นผม เล็บและส่วนต่างๆ ของร่างกายของเรา ซึ่งเป็นโปรตีนที่คอยทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำลาย โดยการช่วยลดอันตรายจากรังสี UV และช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำจากผิวหนังของเราค่ะ

เคราตินช่วยฟื้นฟูเส้นผม

สำหรับเคราตินในเส้นผมนั้นมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากค่ะ เพราะเป็นโครงสร้างหลักของเส้นผมเรา ถ้าใครเคยดูโฆษณาแชมพูในทีวีก็จะเห็นว่าเส้นผมของเรานั้นจะมีลักษะเป็นชั้นเกล็ดซ้อนๆ กัน คล้ายๆ หน่อไม้หรือเกล็ดปลา นั่นแหละค่ะ เคราติน โดยเคราตินในเส้นผมจะทำหน้าที่ควบคุมสารต่างๆ ที่เข้าสู่เซลล์เส้นผม คล้ายกับบานประตูเลยค่ะ อีกทั้งยังเป็นสารอาหารหลักของกระบวนการงอกใหม่ของเส้นผมหรือเส้นขนอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากเคราตินนั้นมีการเรียงตัวที่ผิดปกติไป จะทำให้เส้นผมแข็งตัว เสียหาย และขาดง่าย

เคราตินทำให้ผมสวย

สำหรับใครที่ชอบทำสีผม ดัด หรือยืดผมนั้นต้องระวังไว้ให้ดีเลยนะคะ เพราะสารเคมีจากการทำสี ดัดผม ยืดผมเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายเคราตินในเส้นผมของเรา ส่งผลให้ผมหยาบกระด้างชี้ฟู จัดทรงยาก หากเป็นหนักมากก็จะทำให้ผมบางลง ผมร่วง อ่อนแอและขาดง่าย  ส่วนใครที่ไม่ได้ทำสี ดัด ยืด ก็อย่าชะล่าใจไปนะคะ เพราะการมัดผมเป็นเวลานานๆ ก็สามารถทำลายเคราตินในผมได้เช่นกันค่ะ

แล้วเราสามารถเสริมเคราตินให้กับเส้นผมเราได้มั้ยล่ะ?

เคราติน-พบได้ในเนื้อสัตว์

เดิมทีแล้วร่างกายของเราสามารถสร้างเคราตินขึ้นมาเองได้ แต่หากเคราตินในเส้นผมถูกทำลายบ่อยๆ เข้า เคราตินที่มาจากการสังเคราะห์ของร่างกายคงไม่เพียงพอแน่ ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องรับประทานรับประทานอาหารเพื่อกระตุ้นการสร้างเคราตินของร่างกายได้ค่ะ โดยอาหารประเภทโปรตีนเป็นแหล่งอุดมไปด้วยสารอาหารและกรดอะมิโนจำเป็นในการสร้างเคราติน นอกจากนี้ ในผักผลไม้ที่มีวิตามิน C เช่น สัปปะรด กีวี โยเกิร์ต ผักโขม ผักคะน้า และเมล็ดฟักทอง ก็ช่วยเสริมสร้างการสร้างเคราตินได้อย่างดีเลยค่ะ

การสระผมช่วยให้เส้นผมสุขภาพดี

นอกจากการรับประทานอาหารเพื่อกระตุ้นการสร้างเคราตินแล้ว เราสามารถหันไปพึ่งเคราตินสังเคราะห์ได้เช่นกันนะคะ เพราะปกติแล้วผลิตภัณฑ์บำรุงผม ไม่ว่าจะเป็น แชมพู คอนดิชั่นเนอร์ เซรั่ม หรือทรีทเม้นท์ก็มีเคราตินสังเคราะห์ผสมอยู่ด้วยเพื่อช่วยให้ผมนุ่ม มีน้ำหนัก และยาวเร็วค่ะ โดยเคราตินสังเคราะห์จะมีทั้งที่สกัดจากโปรตีนธรรมชาติและเคราตินสังเคราะห์ผสมกับสารเคมีชื่อว่าฟอร์มาลดีไฮด์ (ฟอร์มาลีน) อย่างไรก็ตาม สำหรับเคราตินสังเคราะห์ที่ผสมสารฟอร์มาลดีไฮด์นั้น หากสะสมในร่างกายนานๆ ในปริมาณมาก อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคร้ายอื่นๆ ได้ค่ะ

สาวๆ คนไหนที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์บำรุงผมหรือตัดสินใจจะบำรุงผมด้วยเคราตินทรีทเม้นท์ แนะนำให้ศึกษาข้อมูลของผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อหรือใช้งานนะคะ เพราะนอกจากจะใส่ใจเรื่องความสวยแล้ว ความปลอดภัยก็สำคัญเช่นกันคร่าา

บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะจากภายในสู่ภายนอก สร้างเสริมเคราตินให้เส้นผม ด้วยพลังจากสุดยอดสารสกัดธรรมชาติ

AloEx Dietary Supplement 

อาหารเสริมบำรุงผม ลดผมขาดร่วง ที่อุดมด้วยสารสกัดกว่า 15 ชนิด โดยผสาน 3 ตำรับพลังธรรมชาติจากแพทย์แผนโบราณ แพทย์แผนปัจจุบัน และสารสกัดจากทะเลไว้ในแคปซูลเดียว พร้อมเข้าบำรุงจากภายในสู่ภายนอก ลดผมขาดร่วง เพิ่มผมหนา สามารถทานบำรุงได้ทุกวัน เพียงวันละ 1 แคปซูล

หยุดผมร่วง หมดห่วงผมบาง
สุดยอด 15 สานสกัดที่คัดสรรมาโดยเฉพาะเพื่อลดขาดร่วง เพิ่มผมหนา

อาหารเสริมเพื่อเส้นผมกับการบำรุงที่เหนือกว่า ตอบโจทย์ทุกการดูแล

  • บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ
  • บำรุงโคนผมให้แข็งแรง
  • ลดผมขาดร่วง
  • กระตุ้นการสร้างผมใหม่
  • เสริมสร้างเคราตินในเส้นผม
  • ลดอักเสบที่หนังศีรษะ
  • ลดผมแห้ง แตกปลาย
  • ลดผมหงอก
  • ลดรังแค

AloEx Natural Hair Mask

บำรุงผมนุ่ม เพิ่มวอลลุ่ม ลดขาดร่วง ไม่มีซิลิโคน ไม่อุดตัน
Hair Mask

ทรีตเมนต์ที่ใช้แล้วไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมีอุดตัน หรือสารเคมีตกค้าง เพราะไม่มี SLS, Silicone, Paraben, และ Fragrance แต่บำรุงเส้นผมให้ นุ๊ม นุ่ม ได้อย่างล้ำลึก ด้วยออยล์จากธรรมชาติ บำรุงได้จัดเต็มตั้งแต่โคนยันปลาย ไม่ต้องกลัวอุดตัน ล้างออกง่ายมาก …ช่วยให้ผมนุ่มไม่พอ ลดผมขาดร่วงได้ด้วย 

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง