รู้จักกับโรคเสพติดการดึงผม Trichotillomania

พฤติกรรมการชอบดึง หรือถอนผมตัวเองเป็นประจำ เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่จะทำให้เส้นผมของคุณบางลงได้ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ถือว่าเป็นภาวะผิดปกติทางจิต และมีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่าโรค Trichotillomania นั่นเองค่ะ

โรค Trichotillomania หรือโรค TTM เป็นอาการผิดปกติทางจิต ที่ผู้ป่วยมักจะชอบถอนผมตัวเองเป็นประจำ ซึ่งเป็นพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำ โดยผู้ป่วยจะถอนผมตัวเองในขณะที่ทำกิจกรรมอื่นเพลินๆ เช่น ดึงผมเล่นขณะที่อ่านหนังสือ ในขณะที่กำลังใช้ความคิด หรือ กำลังรู้สึกเครียด ผู้ป่วยมักจะทำโดยไม่รู้ตัว และเมื่อทำติดต่อกันเป็นเวลานาน จะส่งผลให้ผมเริ่มบางลง รากผมก็จะอ่อนแอจนผมร่วง และหัวล้านเป็นหย่อมได้ในที่สุด

ในปัจจุบันยังไม่มีการระบุสาเหตุของโรคนี้อย่างแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ได้มีการวิเคราะห์สาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ดังกล่าว เช่น อาจเกิดจากความผิดปกติของสมองที่ทำให้ผู้ป่วยคนนั้นแสดงพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำออกมา หรือความเครียด ความวิตกกังวลที่เกิดจากโรคซึมเศร้า เป็นต้น สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าวควรรักษาด้วยการไปรับการปรึกษาจากจิตแพทย์ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาให้ยาตามอาการรายบุคคล ที่สำคัญ ผู้ป่วยจะต้องเลิกพฤติกรรมการถอนผมตัวเอง ซึ่งหากใครที่เริ่มมีพฤติกรรมนี้ตั้งแต่วัยเด็กจะสามารถเลิกได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ และหลังจากที่ทำการรักษาอาการดังกล่าวแล้ว ก็ควรเริ่มบำรุงหนังศีรษะและรากผมให้กลับมาผลิตเส้นผมได้ตามปกติเหมือนเดิม

โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูให้รากผมยึดเส้นผมได้ดีขึ้น และสามารถผลิตเส้นผมได้อย่างต่อเนื่องอย่าง AloEx ที่ประกอบด้วยสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติกว่า 30 ชนิด ปราศจากสารเคมี และยังช่วยในการทำงานของต่อมรากผม ให้ผลิตเส้นผมที่หนา แข็งแรงและไม่ขาดหลุดร่วงง่ายอีกด้วยค่ะ

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง