รับมืออาการผมบาง ผมร่วง หัวเถิก จากการรัดผม – ทำสีบ่อย
รับมืออาการผมบาง ผมร่วง หัวเถิก จากการรัดผม – ทำสีบ่อย

รับมืออาการผมบาง ผมร่วง หัวเถิก จากการรัดผม – ทำสีบ่อย!!

สาวๆ คนไหนชอบมัดผมบ่อย อาจประสบปัญหายางรัดผมรั้งเส้นผม กินผม จนหัวเถิก ผมบาง บางคนรั้งตั้งแต่หน้าผากลากยาวไปถึงกลางศีรษะ จนผมหลุดติดยางเป็นกระจุก เป็นหย่อมๆ หรือใครทำสีผมบ่อย เปลี่ยนสีผมบ่อย จนเส้นผมอ่อนแอจากสารเคมี รากผมไม่แข็งแรง หลุดร่วงเป็นกำๆ ทำให้ขาดความมั่นใจอย่างแรง เชิญทางนี้เลย มาดูกันว่าจะแก้ปัญหา เถิก บาง ร่วง ได้ยังไง???

รอยแสกของหนังศีรษะ

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบ 5 หมู่

อาจฟังดูน่าเบื่อและเบสิก แต่การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูงเนี่ยช่วยให้ผมแข็งแรงจากภายในได้นะ ไม่ว่าจะเป็นปลา ถั่วเหลือง หรือเต้าหู้ เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผม โดยปกติแล้วเราควรได้รับโปรตีนประมาณ 20-30% ของสารอาหารที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน และอย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ งดอาหารที่ใส่ผงชูรส งดเหล้าและบุหรี่ รับรอง ผมกลับมาหนา ไม่บางไม่เถิกแน่นอน

2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้สูบฉีดไปทั่วร่างกาย เลือดจึงไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงหนังศีรษะและรากผมได้ดีขึ้น สามารถนำวิตามินและสารอาหารไปเลี้ยงรากผมได้อย่างทั่วถึง ผมจึงแข็งแรง รากผมยึดเกาะได้ดี ไม่หลุดร่วงง่าย ที่สำคัญอย่าลืมหลีกเลี่ยงความเครียด และทำจิตใจให้ผ่อนคลายเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ก็ช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ด้วยนะคะ

3. สระผมอย่างถูกวิธี

สาวๆ ที่ชอบขยี้ผมหรือเกาหนังศีรษะแรงๆ เวลาสระผมต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วนนะคะ เพราะจะเป็นการทำลายหนังศีรษะให้ลอก แถมรากผมยังถูกกระชากจนอาจทำให้ผมหลุดร่วงและบางลงเรื่อยๆ ทางที่ดีควรใช้วิธีนวดหนังศีรษะแทนนะคะ โดยค่อยๆ ใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมเบาๆ นอกจากจะช่วยถนอมเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว ยังกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนโลหิตนำเลือดไปเลี้ยงรากผมได้ดีขึ้นอีกด้วยนา

4.ใช้ความร้อนกับเส้นผมให้พอเหมาะ

ไม่ว่าจะเป็นการไดร์ หนีบ หรือม้วนผม หากเป็นไปได้ก็ไม่ควรใช้อุปกรณ์ทำผมที่ใช้ความร้อน แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ให้จำกัดอุณหภูมิไม่ให้สูงจัดหรือใช้ลมเย็นแทน และอย่าลืมใช้ครีมบำรุงเคลือบผมก่อนหนีบหรือไดร์ผมด้วยนะ เท่านี้ก็สามารถช่วยป้องกันการทำลายเส้นผมและหนังศีรษะได้แล้วค่ะ

5. มัดผมให้ถูกวิธีก็ป้องกันผมเสียได้

หากเราจำเป็นต้องมัดผม ให้พยายามหลีกเลี่ยงการมัดผมในรูปแบบต่อไปนี้ เพื่อลดผมเสียหลุดร่วงค่ะ

  • มัดผมแน่นเกินไป → ทำร้ายรูขุมขน ส่งผลให้ผมร่วงได้
  • มัดผมตอนนอน → หนังยางดึงรั้งเส้นผม และกดทับ/ดึงไปมาขณะนอน ผมจึงถูกดึงจนหลุดร่วงได้
  • มัดผมตำแหน่งเดิมทุกวัน → ผมถูกกระชากจุดเดิมซ้ำๆ รากผมจึงอ่อนแอ เส้นผมหลุดร่วงง่าย ทำให้ผมบางเป็นกระหย่อม
  • มัดผมตอนเปียก → ตอนผมเปียก รากผมจะอ่อนแอกว่าปกติ จึงอาจทำให้เส้นผมหลุดร่วงตอนมัดผมได้ง่าย
  • ใช้ยางมัดผมที่มีโลหะ → วัสดุส่วนที่เป็นโลหะอาจขูดทำร้ายหนังศีรษะได้

6. เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมที่ช่วยลดปัญหาผมร่วงและปราศจากสารเคมี

ลองหันมาใช้แชมพูออแกนิก ซึ่งเป็นมิตรต่อเส้นผมและหนังศีรษะเพราะปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง อย่างแชมพู AloEx ที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นผมร่วงจากสารเคมี ผมแสกกว้างจากการมัด – รัดผม หรือผมร่วงบางจากกรรมพันธุ์ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดผมร่วงแล้ว ยังสามารถกระตุ้นให้รากผมผลิตเส้นผมเร็วและแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย AloEx อ่อนโยนต่อทุกสภาพเส้นผมและหนังศีรษะด้วยสารสกัดที่มาจากธรรมชาติ 100% จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยและใช้ได้ทุกเพศทุกวัย

7. บำรุงด้วยเซรั่มที่ช่วยฟื้นฟู-ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่างล้ำลึก

การดูแลผมและหนังศีรษะก็เหมือนการดูแลผิวหน้า หลังจากที่เราล้างทำความสะอาดผมแล้ว ก็ควรบำรุงเพิ่มด้วยนะ… ยิ่งถ้าบำรุงด้วยสารบำรุงที่อ่อนโยน ปราศจากสารเคมีด้วยแล้ว เส้นผมจะยิ่งยาวสวย หนา สุขภาพดี และไม่หลุดร่วงง่าย เซรั่ม AloEx อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเส้นผม ปราศจากสารเคมี ผ่านการวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์ ทำให้อุดมด้วยสารสกัดสารจากสมุนไพรนานาชนิด ช่วยแก้ปัญหาและฟื้นฟูเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น…

  • เพิ่มโปรตีนและกรดอะมิโน (amino acid) จากสารสกัดเมล็ดพืช หัวว่าน และโสม ให้รากผมและเส้นผม
  • เพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมความหนาแน่นให้รากผมด้วยสารสกัดจากว่านนานาชนิด
  • ลดอาการคัน ความมัน และอาการอักเสบของผิวหนังด้วยสารสกัดเคอร์คิวมิน (curcumin) เข้มข้นจากขมิ้น
  • กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้สามารถลำเลียงโปรตีนและสารอาหารไปเลี้ยงรากผมได้ดีขึ้น
  • อ่อนโยนและปลอดภัย เหมาะสำหรับหนังศีรษะที่บอบบาง แพ้ง่าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เทคนิคการดูแลและป้องกันผมหลุดร่วงที่เรานำมาฝากกัน หากใครกำลังเจอกับปัญหาหนักใจเรื่องหัวเถิก ผมร่วง ผมบาง หรืออยากหลีกเลี่ยงปัญหาก่อนที่ผมจะบางจนศีรษะล้าน อย่ารอช้า ลองทำตามกันเลยยย…

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Sistacafe.com

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง