จริงหรือ!? …ตัดผมสั้นตอนตั้งครรภ์ ช่วยลด “ผมร่วง”

จริงหรือ!? …ตัดผมสั้นตอนตั้งครรภ์ ช่วยลด “ผมร่วง”

สาวๆ เคยได้ยินกันใช่มั้ยคะ ว่าตอนตั้งครรภ์ให้ตัดผมสั้น ผมจะได้ร่วงน้อยลง และบวกกับการได้เห็นเหล่าว่าที่คุณแม่ส่วนใหญ่ไว้ผมทรงสั้นๆ หรือไม่ยาวมากตอนตั้งครรภ์ด้วยแล้ว ก็ยิ่งดูน่าเชื่อเข้าไปอีก แต่ว่าการตัดผมสั้นช่วยลดผมร่วงได้จริงมั้ยนะ!?

ฮอร์โมนเปลี่ยน เส้นผมก็เปลี่ยน

ตอนตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงเราจะเปลี่ยนไปค่ะ ซึ่งระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเพิ่มขึ้นสูงมากติดต่อกันเวลานาน จึงทำให้ผมดูดกดำกว่าเดิมไปอีก เพราะเจ้าฮอร์โมนตัวนี้มีผลให้เส้นผมหลุดร่วงช้าลง จะมีก็แค่ปัญหาผมมัน ผมแห้ง เนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงนั่นเอง แต่ถ้ามีอาการผมร่วงทั้งที่ปกติไม่ร่วง แสดงว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก ทำให้ไปเลี้ยงรากผมไม่เพียงพอค่ะ

ตัดผมสั้น ช่วยลดผมร่วงได้นะ

แม้จะช่วยไม่ได้ 100% แต่การตัดผมสั้นระหว่างตั้งครรภ์นั้นสามารถช่วยให้ผมขาดหลุดร่วงน้อยลงได้นะคะ เพราะถ้าผมยิ่งยาวมากเท่าไหร่ รากผมยิ่งรับน้ำหนักมากขึ้น สารอาหารก็ไปเลี้ยงลำบากทำให้ผมอ่อนแอจนขาดหลุดร่วงในที่สุด ที่สำคัญช่วงตั้งครรภ์ที่ผมมัน ผมแห้ง เพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง หากไว้ผมยาวมากๆ อาจจะทำให้ดูแลลำบาก และส่งผลเสียกับเส้นผม การตัดผมสั้นจึงช่วยให้ดูแลง่ายกว่าด้วยค่ะ

ผมร่วงหนักหลังคลอด ผมสั้นก็ช่วยได้

ก่อนคลอดยังไม่เท่าไหร่… แต่หลังคลอดนี่สิ ร่วงหนักสุดๆ ในช่วง 6 เดือนแรก หรือบางคนอาจจะนานกว่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับคุณแม่ทุกคน เพราะหลังจากคลอดลูกแล้ว ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดฮวบเลยค่ะ จนทำให้ผมหลุดร่วงเยอะมาก เยอะชนิดที่ว่านั่งตรงไหนก็เจอซากผมตรงนั้น ยิ่งถ้าผมยาวก็จะยิ่งสังเกตง่ายมากว่าผมร่วงเยอะจนบางคนวิตกกังวลไปเลยก็มี การตัดผมสั้นจึงเป็นอีกทางเลือกดีๆ ที่ช่วยให้ดูแลผมง่ายขึ้น และดูร่วงไม่เยอะเท่าผมยาวค่ะ

ทางเลือกการบำรุงนอกจากตัดสั้น

สำหรับคนที่มีอาการผมร่วงตอนตั้งครรภ์หรือร่วงหนักหลังคลอด การตัดผมสั้นช่วยได้ในระดับนึงก็จริง แต่ก็แนะนำให้บำรุงและดูแลเพิ่มเติมนะคะ โดยเฉพาะตอนตั้งครรภ์ ควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กเพียงพอ เพราะไม่ได้ส่งผลแค่ผมร่วงเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อทารกในครรภ์และร่างกายของคุณแม่ด้วยค่ะ นอกจากนี้แนะนำให้เลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะและเส้นผม เนื่องจากอาจมีอาการแพ้ง่ายและแนะนำให้ใช้แชมพูที่อ่อนโยน มีสรรพคุณบำรุงโคนผมให้แข็งแรง สุขภาพดี เพื่อเตรียมเส้นผมให้พร้อมรับมือกับผมร่วงหลังคลอดค่ะ

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง